Addmisions Researchs Acardemic Services PSU TH EN

ม.อ.ตรัง คว้า 2 รางวัล จากการแข่งขันออกแบบโครงการแก้ไขปัญหาน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำโขงระดับเยาวชน YICMG2018

001

           วันนี้ (1 กุมภาพันธ์ 2561) อาจารย์โอปอร์ ชัยสง่าพงษ์ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตตรัง เผยถึง การนำนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันออกแบบโครงการเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำโขงระดับเยาวชน ประจำปี 2018 หรือ YICMG2018 : The Youth Innovation Competition on Lantsang-Mekong Region's Governance and Development จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 26-30 มกราคม ที่ผ่านมา โดยมี นักศึกษาจากวิทยาเขตตรัง จำนวน 3 คน คือ  นางสาวนิอารยา มะแซ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ นางสาวนาครินทร์ นิลนิภา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษา และนายธนกร  บุญญวัฒน์วณิชย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการจัดการสารสนเทศและคอมพิวเตอร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ เข้าร่วมกิจกรรมและคว้า2 รางวัล คือ รางวัล The best project for incubation team award และ รางวัล The best multinational team award มาได้ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐวิทย์ พจนตันติ รองอธิการบดีวิทยาเขตตรัง อาจารย์ตรีชาติ เลาแก้วหนู รองคณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ร่วมเดินทางไปให้กำลังใจ

         อาจารย์โอปอร์ กล่าวว่า ในการเข้าร่วมแข่งขันออกแบบโครงการเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำโขงระดับเยาวชน ประจำปี 2018  ปีนี้มีทีมเข้าแข่งขันทั้งหมด 20 ทีม จาก 6 ประเทศ แถบลุ่มแม่น้ำโขง โดยได้แบ่งรอบการแข่งขันออกเป็น 2 รอบ รอบแรก เป็นการเข้าร่วมประกวดชิงรางวัล  The best project for incubation team award โดยนักศึกษาจากวิทยาเขตตรัง สามารถคว้ารางวัลนี้มาได้  จากผลงานชื่อ Eco tourism with application ภายใต้ธีม The development of tourism and another green industry หรือการพัฒนาการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมสีเขียว โดยผลงานชิ้นนี้เป็นการสร้างแอพพลิเคชั่น แนะนำอาหารท้องถิ่น ใช้แอพพลิเคชั่นในการบอกรายละเอียดต่างๆ แทนการใช้กระดาษ แผ่นพับ โบรชัวร์  ได้รับเงินรางวัล 10,000 หยวน หรือประมาณ 50,000 บาท เพื่อนำมาต่อยอดทำจริง และจะต้องกลับไปนำเสนอผลงานอีกครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคม นี้ ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

         ส่วนรางวัล The best multinational team award อาจารย์โอปอร์ กล่าวว่า เป็นการทำกิจกรรมของนักศึกษาที่ต้องสลับทีมกันคิดผลงานที่ต่อยอดจากผลงานที่มีอยู่ ซึ่งแต่ละทีมจะไม่มีรายละเอียดของงานที่ตัวเองได้รับเลย เป็นความท้าทายความสามารถของนักศึกษาอย่างแท้จริง ว่าจะมีไหวพริบและความคิดสร้างสรรค์ในการต่อยอดผลงานได้มากเพียงใด โดยในกิจกรรมนี้ นักศึกษาของเรา คือนายธนกร ได้ร่วมกับเพื่อนในทีมจากประเทศเวียดนามและพม่า   คิดค้นต่อยอดผลงานชื่อ Ecosystem educational tour

         การแข่งขันออกแบบโครงการเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำโขงระดับเยาวชน หรือ YICMG 2018 เป็นกิจกรรมสำหรับเยาวชนในระดับมหาวิทยาลัย โดยต้องการที่จะทราบวิสัยทัศน์ของเยาวชนคนรุ่นใหม่ในการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับโลก ซึ่งเป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรมของแต่ละประเทศในแถบลุ่มแม่น้ำโขงและเป็นกลไกการทำงานให้กับผู้ประกอบการต่อไปด้วย โดยนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ได้ร่วมในกิจกรรมดังกล่าวต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 และรางวัลที่ได้มา จะต้องนำกลับมาต่อยอดผลงานและกลับไปนำเสนอในเวทีใหญ่ที่ประเทศจีนอีกครั้งในช่วงกลางปีนี้.

002
007
010
019
Copyright © 2012 Prince of Songkla University, Trang Campus.     Visitors :
10870509
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
393
7294
58236
10746291
145865
600380
10870509