Addmisions Researchs Acardemic Services PSU TH EN

นศ.สถาปัตย์ ม.อ.ตรัง คว้ารองชนะเลิศออกแบบร้านโชห่วย “ภารกิจพลิกโฉมโชห่วย ด้วยเอกลักษณ์ไทย ยุค 4.0”

003

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2560  ที่  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง นางสาว กนกรัตน ตัณฑวณิช นายศราวุฒิ  เฟื่องคณะ นักศึกษาชั้นปีที่ 4  และ นายศุภณัฐ เขียดหนู นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ได้เผยผลการส่งผลงานเข้าร่วมประกวดออกแบบการปรับปรุงร้านค้า ในหัวข้อ โชห่วย โชว์เสน่ห์ จัดโดย บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) โดยได้ส่งทีมในชื่อทีม สามพี่น้อง 4-1 เข้ารอบ 6 ทีมสุดท้าย และคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มาครอง รับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณและประกาศนียบัตร

004

นางสาวกนกรัตน กล่าวว่า โครงการประกวดออกแบบปรับปรุงร้าน โชห่วย โชว์เสน่ห์ ครั้งที่ 5/ ปี 2560 นี้ ในปีนี้กำหนดหัวข้อ ภารกิจพลิกโฉมโชห่วย ด้วยเอกลักษณ์ไทย ยุค 4.0 โดยได้เริ่มขึ้นเมื่อช่วงปลายปี 2559 โดยได้รวมกลุ่มกับเพื่อนและรุ่นน้องอีก 1 คน ส่งทีมประกวด ซึ่งในรอบแรกนั้นมีทีมที่เข้ามาสมัครทั้งหมดรวมกว่าหนึ่งร้อยทีม โดยทีมจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ได้ผ่านเข้ารอบ มาจนถึงรอบ 6 ทีมสุดท้าย ได้เดินทางไปนำเสนอผลงานเมิ่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา  จนสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศมาได้ในที่สุด

012

นางสาวกนกรัตน เผยว่า  ตั้งแต่เริ่มเข้าโครงการนี้ ก็ต้องลงพื้นที่ไปสำรวจร้านค้า คือร้านเจ๊พัฒน์ สะดวกซื้อ ตั้งอยู่พื้นที่ ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง เจ้าของร้านคือ นางสุพัฒน์ ปราบเสร็จ  โดยร้านตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ซึ่งต้องลงพื้นที่ร่วมกับ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) สาขาตรัง  เพื่อสอบถามความต้องการของเจ้าของร้านว่าอยากให้มีการปรับปรุงร้านอย่างไรบ้าง ภายใต้แนวคิด “ภารกิจพลิกโฉมโชห่วย ด้วยเอกลักษณ์ไทย ในยุค 4.0”  

014

นายศราวุฒิ กล่าวว่า  การออกแบบผลงานชิ้นนี้ จะเน้นเรื่องเอกลักษณ์ของท้องถิ่น นำเสนอความเป็นไทย ซึ่งร้านโชห่วยในปัจจุบันจะเสียเปรียบร้านสะดวกซื้อที่มีอยู่ทั่วไปด้วยหลายๆ ปัจจัย  เช่น สีสัน ความทันสมัย การจัดสินค้า เป็นต้น ซึ่งทีมงานจะต้องลงพื้นที่เพื่อสังเกตการณ์ ดูจำนวนลูกค้าในแต่ละวัน ดูพฤติกรรมของลูกค้าที่เข้ามาในร้าน แล้วนำเอาข้อมูลที่ได้มาทั้งหมดมาวิเคราะห์ โดยใช้แนวคิดทางสถาปัตย์และการตลาด มาผนวกรวมกัน  ซึ่งได้เรียนรู้จากพี่ๆ บริษัท สยามแม็คโครฯ สาขาตรัง และอาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ทุกท่านที่ให้คำปรึกษาและให้กำลังใจมาโดยตลอด

013

นายศราวุฒิ กล่าวต่อว่า  ในส่วนของเอกลักษณ์ท้องถิ่นของตรัง ที่เป็นจุดขายต้องการนำเสนอเลยก็คือ  ใช้รูปแบบของกรงของนกกรงหัวจุก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของคนใต้ มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ ภายใต้แนวคิด “กันเอง” ซึ่งมาจากการที่ร้านแห่งนี้เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 10 ปี ให้บริการกับลูกค้าเสมือนคนรู้จัก ขายสินค้าที่มีราคาถูก มีของให้เลือกหลากหลาย ทั้งของอุปโภค บริโภค  อุปกรณ์เครื่องเขียน เครื่องใช้ต่างๆ  โดยตลอดระยะเวลาที่เปิดร้านมา ก็ให้บริการลูกค้าด้วยความเป็นกันเองมาโดยตลอด โดยร้านเจ๊พัฒน์ จะได้รับฉายาจากลูกค้า นักเรียน นักศึกษาและบุคคลทั่วไปในชื่อ “ร้านเหลือง” เนื่องจากมีจุดเด่นในเรื่องสีของร้านที่ใช้สีเหลืองนั่นเอง

001

ในส่วนของงบประมาณที่ใช้สำหรับการปรับปรุงร้านนั้น นายศราวุฒิ กล่าวว่า ทางโครงการกำหนดว่า มีงบประมาณ 450,000 บาท สำหรับการปรับปรุงร้านที่ออกแบบร้านได้รางวัลชนะเลิศจากโครงการนี้ ส่วนทีมที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และ 2 จะได้รับเงินสนับสนุนในการปรับปรุงร้านเฉพาะภายนอกร้าน จำนวน 150,000 บาทโดยทีมสามพี่น้อง 4-1 ได้ออกแบบและคำนวนค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงร้านเจ๊พัฒน์ อยู่ที่ 380,000 บาท ซึ่งได้รับคำชมจากคณะกรรมการว่า การออกแบบของร้านและงบประมาณที่ตั้งไว้สามารถทำได้จริง โดยกำหนดจะลงพื้นที่เพื่อดำเนินการปรับปรุงร้านในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม นี้ โดยมีเวลาในการปรับปรุงร้านเพียง 15 วันเท่านั้น 

008

ด้านนายศุภณัฐ กล่าวว่า  แม้ว่าผลงานของทีม ไม่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทีมสามพี่น้อง 4-1 ก็คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 โดยได้รับงบประมาณปรับปรุงภายนอกร้าน 150,000 บาท ส่วนทีมงาน จะได้รับรางวัลเป็นเงินสดมูลค่า 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณและประกาศนียบัตร ซึ่งจะทำการรับมอบรางวัลภายในงาน ตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 9 ที่จะจัดขึ้นในวันที่  23  พฤศจิกายน นี้ ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งทีมสามพี่น้องฯ จะต้องไปร่วมออกบูธเพื่อโชว์ผลงานที่ได้รับรางวัลในงานดังกล่าวด้วย  ถือเป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ทีมของเรา ได้เป็นทั้ง ตัวแทนของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของภาคใต้เพียงทีมเดียวและเป็นทีมนักศึกษาเพียงทีมเดียวที่ได้เข้าสู่รอบ 6 ทีมสุดท้าย ที่มีโอกาสเข้าไปเสนอผลงานแข่งขันกับทีมระดับมืออาชีพ  และสามารถคว้ารางวัลนี้มาได้ในที่สุด.

005
002
006
Copyright © 2012 Prince of Songkla University, Trang Campus.     Visitors :
10905972
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
11530
13637
35856
10812273
181328
600380
10905972